Courage Under Fire | สมรภูมินาทีวิกฤติ (1996)

เว็บหนังHD
เว็บหนังHD

รีวิวหนัง : Courage Under Fire | สมรภูมินาทีวิกฤติ (1996)

 

วันนี้เป็นวันหยุด และได้รับคำนแนะนำมาจากเพื่อนคนนึง พูดถึงเว็บหนังออนไลน์ชื่อ Hd4x.net เอาล่ะไม่รอ้า เราได้เปิดเข้าไปที่ เว็บหนังHD และได้เจอกับหนังเรื่องหนึ่งที่เป็นพันตรีเนท เซอร์ลิง (เดนเซล วอชิงตัน) อดีตผู้บังคับการกองพันรถถังในสงครามพายุทะเลทรายที่ถูกอดีตของตัวเองตามหลอกหลอน จากเหตุการณ์ยิงฝ่ายเดียวกันเองโดยไม่ได้ตั้งใจและต่อมาเข้าถูกมอบหมายคือ การสืบสวนถึงกรณีที่กองทัพฯ แคเร็น วอลเด็น (เม็ก ไรอัน) ซึ่งในระหว่างการสืบสวนและสอบถามจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์ที่รอดชีวิตมา เกิดมีข้อขัดแย้งกันขึ้น ผู้บังคับบัญชาของเขา (ไมเคิล มอริอาตี้) ที่อยากรายงานออกมาให้สมบูรณ์ที่สุดแต่มีเพียงเนทเท่านั้นที่ต้องการความจริงเพื่อปลดปล่อยอดีตในตัวของเขาในที่สุด

 

ผลงานการกำกับของ Edward Zwick หนัง สงคราม War เมื่อปี 2539 ซึ่งมีนักแสดงนำโดย เดนเซล วอชิงตัน และ เม็ก ไรอัน เป็นการร่วมมือครั้งที่สองของวอชิงตันและผู้กำกับ แถมหนังยังได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกและยังทำรายได้ไปหลายร้อยเหรียญเลยทีเดียว เรื่องราวความสนุกของหนังจะน่าสนใจแค่ไหน เราไปติดตามรับรู้เรื่องราวกันเลยดีกว่า

 

ในขณะปฏิบัติหน้าที่ในหนังที่จะเล่าผ่าน เว็บหนังHD เริ่มต้นด้วย สงครามอ่าวพันโทเซอร์ลิง (เดนเซล วอชิงตัง) บังเอิญทำลายรถถังของตัวเองระหว่างการต่อสู้ในเวลากลางคืนที่สับสนฆ่ากัปตันบอย ลาร์ (ทิมค่าไถ่) เพื่อนของเขากองทัพสหรัฐฯปกปิดรายละเอียดและโอน เซอร์ลิงไปทำงานที่โต๊ะทำงาน ต่อมาเขาได้รับมอบหมายให้พิจารณาว่ากัปตันแคเร็น (เม็ก ไรอัน) ควรเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับ Medal of Honor หรือไม่ เธอเป็นผู้บัญชาการเฮลิคอปเตอร์ Medevac Huey ที่ถูกส่งไปช่วยเหลือลูกเรือของเฮลิคอปเตอร์เเบล็อกฮอว์กที่ถูกยิงตกเมื่อเธอพบรถถัง T-54 ของศัตรูลูกเรือของเธอทำลายมันด้วยการทิ้งถังเชื้อเพลิงลงบนรถถังและจุดไฟด้วยปืนไฟ อย่างไรก็ตามเฮลิคอปเตอร์ของเธอเองถูกยิงตกไม่นานหลังจากนั้น ทีมงานทั้งสองไม่สามารถผนึกกำลังกันได้และเมื่อผู้รอดชีวิตได้รับการช่วยเหลือ ในวังรุ่งขึ้น วอลเดนก็ได้รับรายงานว่าเสียชีวิต

เซอร์ลิงสังเกตเห็นความไม่สอดคล้องกันระหว่างคำให้การของลูกเรือของ วอลเดน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แอนดริว (แมท เดมอน) กล่าวชื่นชมวอลเดนอย่างมาก อย่างไรก็ตามจ่าเจ้าหน้าที่จอห์นอ้างว่าวอลเดนเป็นคนขี้ขลาดและเขานำลูกเรือเข้าร่วมการต่อสู้และปรับแต่งอาวุธ เจ้าหน้าที่วอร์แรนต์ วันเเรดี้ (ทิม กีนี) นักบินร่วมได้รับบาดเจ็บก่อนกำหนดและหมดสติ นอกจากนี้ลูกเรือของ Black Hawk อ้างว่าพวกเขาได้ยินการยิงจาก M16

Courage Under Fire | สมรภูมินาทีวิกฤติ (1996)
Courage Under Fire | สมรภูมินาทีวิกฤติ (1996)

ภายใต้เเรงกดดันจากทำเนียบขาวและผู้บัญชาการของเขานายพลจัตวาเฮอร์ช เบิร์ก (ไมเคิล โมริอาร์ตี) ให้สรุปเรื่องนี้อย่างรวดเร็ว เซอร์ลิงรั่วไหลเรื่องนี้ไปยังนักข่าวหนังส่อพิมพ์ (สก็อต เกลน) เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปกปิดอีกเมื่อเซอร์ลิงเผามอนฟริซ ระหว่างนั่งรถมอนฟริซบังคับให้เขาออกจากรถโดยเล็งจากนั้นฆ่าตัวตายด้วยการขับรถเข้าไปในรถไฟที่กำลังจะมาถึงเซอร์ลิง ติดตามเลียริโอลงและในที่สุดเขาก็บอกความจริงกับเขา มอนฟริซต้องการหนี ซึ่งหมายถึงการละทิ้งเรดี้ เมื่อวอลเดนปฏิเสธเขาชักปืนใส่เธอ จากนั้นวอลเดนก็ยิงศัตรูที่ปรากฏตัวข้างหลังมอนฟริซเเต่มอนฟริซคิดว่าวอลเดนยิงใส่เขาและยิงเธอที่ท้องก่อนที่จะถอยออกไป เช้าวันรุ่งขึ้นศัตรูโจมตีอีกครั้งเมื่อฝ่ายช่วยเหลือเข้ามาใกล้ วอลเดนปิดล้อมสถานที่หลบหนีของผู้ชาย โดนยิง M16 อย่างไรก็ตามมอนฟริซ บอกกับหน่วยกู้ภัยว่าวอลเดนตายเเล้วพวกเขาจึงจากไปโดยไม่มีเธอ จากนั้นนาปาล์มก็ถูกทิ้งลงบนพื้นที่ทั้งหมด พยายามเปิดโปงเรื่องโกหกของมอนฟริซในเวลานั้น เเต่ได้รับบาดเจ็บเกินกว่าจะพูดได้และก็กลัวมากเกินไปที่ วอลเดนในศาลจะข่มขู่พวกเขาและนิ่งเงียบ

 

หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่เป็นหนังสงครามเท่านั้น ยังมีการใส่ความดราม่าเข้าไปและยังมีเรื่องราวการสืบสวนอย่างเนียนๆ เพราะมันเป็นหนังแนว Rashomon (สถานการณ์ที่ความจริงถูกรับรู้แตกต่างกันหรือถูกเล่าออกจากหลายมุมมองแล้วเกิดขัดแย้งหรือหักล้างกันเอง) นั้นเอง การมา รีวิวหนัง ในวันนี้คงจะทำให้คุณผู้ชมที่อยากจะลองหาหนังดีๆสักเรื่อง เราก็อยากนำเสนอหนังเก่าเรื่องนี้เลย